Sign In Sign In Test drive Test drive Products according to use Products according to use Dealer Dealer Loan Calculator Loan Calculator
Back

Article

เลือกรถไถให้เหมาะกับงาน คัมภีร์เลือกรถไถคุ้ม ๆ สำหรับเกษตรกรไทย

เลือกรถไถให้เหมาะกับงาน คัมภีร์เลือกรถไถคุ้ม ๆ สำหรับเกษตรกรไทย

เลือกรถไถให้เหมาะกับงาน คัมภีร์เลือกรถไถคุ้ม ๆ สำหรับเกษตรกรไทย

การเลือกรถไถให้เหมาะกับงาน นับว่าเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งก่อนลงพื้นนาเพื่อทำงานเกษตรกรรม เพราะหากเลือกผิด ชีวิตทำงานไร่-สวนอาจเปลี่ยน เพราะรถไถ หรือแทรกเตอร์อาจติดหล่ม ทำงานไม่ได้ดั่งใจ แล้วจะรู้ได้อย่างไร ว่ารถไถแบบไหนเหมาะกับงานของคุณ บทความนี้ KUBOTA จะมาเผยวิธีการเลือกรถไถให้เหมาะกับงานที่สุด เป็นคัมภีร์คู่ใจเกษตรกรไทย ให้ได้รถไถคู่ใจไปใช้งาน เหมาะสมกับการใช้งานเกษตรแต่ละแบบ

เลือกรถไถให้เหมาะกับงาน ต้องรู้สิ่งเหล่านี้

ระบบการขับเคลื่อนของรถไถ

หากต้องการเลือกรถไถให้เหมาะกับงาน คุณต้องทราบก่อนว่ารถไถมีทั้งหมด 2 ประเภท คือ รถไถขับเคลื่อน 2 ล้อ รถไถขับเคลื่อน 4 ล้อ ซึ่งสรุปแต่ละแบบได้ดังนี้

1.    รถไถขับเคลื่อน 2 ล้อ

รถไถขับเคลื่อน 2 ล้อ เครื่องยนต์จะส่งกำลังมาที่ล้อหลังเพื่อขับเคลื่อน แบ่งออกได้เป็น 4 ประเภท

 • Standard Tread: รถไถที่มีระยะห่างล้อหน้าหลังคงที่ ปรับแต่งไม่ได้ เหมาะกับไร่นากว้าง ๆ
 • Row Crop: รถไถที่ขยายช่วงล้อได้ ปรับแต่งล้อหน้าเป็นล้อหน้าคู่หรือล้อหน้าเดี่ยวได้ เหมาะกับการใช้เตรียมดินในขั้นตอนเพาะปลูกให้เหมาะกับร่องดิน
  และแถวพืช
 • High Clearance: รถไถที่มีระยะห่างระหว่างท้องรถด้านล่างกับพื้นดินสูง เพลาล้อหน้าปรับขยายได้ เหมาะใช้เก็บเกี่ยวข้าวโพด อ้อย เพราะช่วยลดความเสี่ยงผลผลิตหักเสียหายได้
 • Low Profile: รถไถที่มีระยะห่างท้องรถด้านล่างกับพื้นดินต่ำ มีการทรงตัว การบังคับที่ดี เหมาะกับพื้นที่จำกัด เช่น สวน ป่า

วิธีเลือกรถไถให้เหมาะกับงาน รถไถขับเคลื่อน 2 ล้อ

 

2.    รถไถขับเคลื่อน 4 ล้อ

รถไถขับเคลื่อน 4 ล้อ เครื่องยนต์ดีเซลล์จะส่งกำลังมาที่ล้อทั้ง 4 เพื่อขับเคลื่อน เหมาะใช้ทำงานบนพื้นที่ยากลำบาก เช่น บ่อน้ำลึก นาดินชุ่มดินโคลน แบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท

 • Front Wheel Auxiliary: รถไถที่ล้อหน้ามีขนาดเล็กกว่าล้อหลัง แต่เป็นระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ
 • True 4 Wheel Drive: รถไถขับเคลื่อน 4 ล้อที่ขนาดล้อทั้ง 4 จะเท่ากันทุกล้อ

วิธีเลือกรถไถให้เหมาะกับงาน รถแทรกเตอร์คูโบต้า M6240SUH

 

คุณสมบัติอื่น ๆ ที่ช่วยเลือกรถไถให้เหมาะกับงานเกษตรกรรม

การเลือกรถไถให้เหมาะกับงานคุณต้องพิจารณาจากคุณสมบัติหลัก ๆ 5 ข้อดังต่อไปนี้ เพื่อให้รถไถทำงานได้เต็มที่ไม่ว่ากับงานเกษตรแบบไหนก็ตาม

1.    รถไถรอบต่ำ แรงบิดสูง

รถไถที่รอบเครื่องต่ำและแรงบิดสูงจะยิ่งใช้ทำงานที่หนักได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เช่น การไถดินหนัก การฉุด ลาก จูงอุปกรณ์ต่อพ่วงน้ำหนักสูง รวมถึง
การเข้าถึงพื้นที่ยากลำบาก เช่น ท้องนาที่มีวัชพืชและหล่มเยอะ นอกจากนี้ยังช่วยประหยัดพลังงาน ประหยัดน้ำมันอีกด้วย

วิธีเลือกรถไถให้เหมาะกับงาน

 

2.    รถไถขนาดต้องได้มาตรฐาน

รถไถที่มีขนาดได้มาตรฐานจะมีสมรรถนะ ความแข็งแรง ทนทานมากพอที่จะรองรับทั้งการทำงานในพื้นที่ท้องนา รวมไปถึงการต่อพ่วงอุปกรณ์เสริมได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ทำงานได้ต่อเนื่อง เป็นการลงทุนรถไถที่คุ้มค่ากว่าการเลือกรถไถที่ขนาดไม่ได้มาตรฐาน หรือนำเข้าจากประเทศอื่น ๆ ที่คุณภาพอาจไม่ครบครัน
ไม่มีศูนย์ให้บริการใกล้บ้านในกรณีที่เกิดปัญหา

3.    รถไถมีขนาดตัวถังสูง

รถไถที่มีขนาดตัวถังสูง จะยิ่งรับน้ำหนักเครื่องยนต์และชุดอุปกรณ์ต่าง ๆ รวมไปถึงล้อและอุปกรณ์ต่อพ่วงด้านหลังรถไถได้ดีเยี่ยมมากยิ่งขึ้น เช่น เครื่องปลูกอ้อย เครื่องปลูกมันสำปะหลัง เป็นต้น เพราะตัวถังเป็นโครงสร้างหลักที่สำคัญอันดับต้น ๆ ของรถไถนั่นเอง

4.    รถไถมีความปลอดภัยครบครัน

รถไถที่มีระบบความปลอดภัยครบถ้วน จะยิ่งทำให้การทำงานราบรื่นมากยิ่งขึ้น เช่น กระจกกว้างมองได้รอบด้าน ไฟด้านหน้า, ข้าง, หลังเพิ่มวิสัยทัศน์
ขณะทำงานกลางคืน เบาะนั่งปรับระดับ ลดแรงกระแทก ไม่โคลงเคลง ระบบนิรภัย KDS (Kubota Driver Safety) เช่น เข็มขัดนิรภัย โครงหลังคานิรภัยแบบ ROPS
ป้องกันอุบัติเหตุรถไถพลิกคว่ำ

รถแทรกเตอร์คูโบต้า L5018SP Air Cabin

 

5.    รถไถต่อเชื่อมส่วนเสริมได้เยอะ

หากคุณได้พิจารณาถึงปัจจัยการเลือกรถไถทั้ง 4 ข้อที่ผ่านมา รถไถของคุณจะมีสมรรถนะสูงจนสามารถต่อพ่วงอุปกรณ์ทางการเกษตรได้หลายชนิด
เพื่อตอบโจทย์กับการทำงานเกษตรหลายรูปแบบได้เต็มประสิทธิภาพ ทำงานได้ดั่งใจคิด โดยตัวอย่างอุปกรณ์ต่อพ่วงมีดังนี้
(สามารถคลิกเพื่อดูรายละเอียดอุปกรณ์เพิ่มเติมได้)

สรุปทั้งหมด เกี่ยวกับการเลือกรถไถให้เหมาะกับงานเกษตรกรรม

แค่พิจารณาจากปัจจัยทั้งหมดที่ KUBOTA นำมาให้ในบทความนี้ ก็ทำให้เกษตรกรทุกรายสามารถเลือกรถไถให้เหมาะกับงานเกษตรกรรมได้แล้ว แน่นอนว่ารถไถ
ที่เหมาะสม จะยิ่งช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตการทำงานเกษตรได้หลายด้าน เช่น การเพิ่มผลผลิต การเก็บเกี่ยว ความปลอดภัย และอีกมากมาย

เลือกรถไถให้เหมาะกับงานและสภาพอากาศประเทศไทย ต้องเลือกรถไถคูโบต้าตู้แอร์ L5018SP Air Cabin เพราะเราเข้าใจเกษตรกรไทย

แทรกเตอร์ คูโบต้า L5018SP Air Cabin (ตู้แอร์) เปิดโลกความเย็นสบาย คุ้มสยบร้อน แทรกเตอร์สุดล้ำ มาตรฐานความปลอดภัยจากญี่ปุ่น เปลี่ยนงานเกษตรร้อน ๆ เป็นงานเกษตรเย็นฉ่ำโดนใจกับรถไถห้องแอร์ ให้เกษตรกรไทยหลงรักการทำงานเกษตรได้ทุกวัน “คูโบต้าคันเดียวที่ใช่ ได้ใจเกษตรกร”

 • เครื่องยนต์ดีเซล 50 แรงม้า ระบบไดเร็กต์อินเจ็กชัน 4 สูบ 4 จังหวะ ระบายความร้อนด้วยน้ำ งานหนักแค่ไหนก็ลุยได้ต่อเนื่อง
 • โครงสร้างนิรภัยจากโรงงานมาตรฐานประเทศญี่ปุ่น แข็งแรง ทนทาน น้ำหนักเบา ผ่านการทดสอบพลิกคว่ำจาก KUBOTA Research & Development Asia (KRDA) มั่นใจได้ในความปลอดภัย
 • แผงรังผึ้ง ชุดควบแน่น ติดตั้งบนหลังคา เพื่อวิสัยทัศน์การมองเห็นรอบด้าน ไม่มีสิ่งใดบดบัง
 • เกียร์เดินหน้า 8 ระดับ เกียร์ถอยหลัง 8 ระดับ พร้อมระบบซินโครชัทเทิล เดินหน้า-ถอยหลังโดยไม่ต้องหยุดรถ
 • ตู้แอร์รับประกัน 1 ปี หรือรองรับถึง 500 ชั่วโมงการทำงานเกษตร
 • ติดตั้งส่วนเสริมได้กว่า 20 แบบ คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียด
 • ปรับระยะฐานล้อได้ 5 ระดับ ได้แก่ 115.5 ซม. 122.5 ซม. 132.5 ซม. 135 ซม. และ 144.5 ซม. ทำงานได้ครอบคลุมพื้นที่ยิ่งกว่าเดิม
 • ความเร็วรอบพีทีโอ 2 ระดับ 540 และ 750 รอบ/นาที ทำงานได้ละเอียด ทั้งการปั่นโรตารี่ตีดินหรือพ่นละอองความละเอียดสูง

รถแทรกเตอร์คูโบต้า L5018SP Air Cabin

 

หากคุณสนใจ รถแทรกเตอร์คูโบต้า L5018SP Air Cabin สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ราคา การใช้งาน อุปกรณ์ต่อพ่วงได้ผ่านช่องทางดังต่อไปนี้