สยามคูโบต้า ส่งมอบ รมว. สาธารณสุข เร่งผลิต “น้องส่งใจ”หุ่นยนต์ส่งอาหารและยา และตู้ความดันลบ ให้โรงพยาบาลรัฐทั่วประเทศ

07 May 2020

สยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น นำโดย นายสมศักดิ์ มาอุทธรณ์ กรรมการรองผู้จัดการใหญ่อาวุโส พร้อมคณะผู้บริหาร ร่วมส่งมอบ  “น้องส่งใจ” หุ่นยนต์ส่งยาและอาหาร และตู้ความดันลบ มูลค่ารวม 3,700,000 บาท เพื่อช่วยเหลือการให้บริการทางการแพทย์ และลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายของเชื้อ COVID-19 ให้แก่โรงพยาบาลของรัฐทั่วประเทศ ผ่านกระทรวงสาธารณสุข โดยได้รับเกียรติจาก นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข  เป็นผู้รับมอบ ณ กระทรวงสาธารณสุข นนทบุรี

นายสมศักดิ์ มาอุทธรณ์ เปิดเผยว่า ภายหลังจากการเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า 2019 หรือ COVID-19 สยามคูโบต้าได้เตรียมความพร้อมในการช่วยเหลือสังคมอย่างเร่งด่วน ด้วยมาตรการช่วยเหลือ ใน 3 แนวทาง คือ การสนับสนุนรัฐด้วยอุปกรณ์ทางการแพทย์ เพื่อช่วยดูแลผู้ป่วยและบุคลากรทางการแพทย์ การช่วยเหลือในภาคประชาชน และการช่วยเหลือเยียวยาลูกค้าของสยามคูโบต้า ภายใต้ชื่อโครงการ KUBOTA On Your Side ซึ่งเห็นความสำคัญในการสนับสนุนอุปกรณ์ทางการแพทย์เป็นอันดับแรก นอกเหนือจากการบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือสนับสนุนจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ และเปิดศูนย์บริการรับซ่อมเครื่องช่วยหายใจให้แก่โรงพยาบาลของรัฐฟรีไปแล้วนั้น สยามคูโบต้ายังได้ใช้พื้นที่ในโรงงาน ดำเนินการพัฒนาการผลิตหุ่นยนต์ส่งยาและอาหาร (Automated Guided Vehicle หรือ AGV) ชื่อ “น้องส่งใจ” จำนวน 50 ชุด โดยจะทำหน้าที่เป็นหุ่นยนต์ส่งอาหารและยาแบบขับเคลื่อนอัตโนมัติโดยการอ่านเซนเซอร์แถบเหล็ก เพื่อใช้ส่งอาหารและยาให้กับผู้ป่วย ช่วยลดความเสี่ยงบุคลากรทางการแพทย์ติดเชื้อจากการทำการรักษาผู้ป่วยติดเชื้อในโรงพยาบาลของรัฐในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล รวมถึงจังหวัดใกล้เคียง อาทิ โรงพยาบาลราชวิถี โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ โรงพยาบาลมหาวชิราลงกรณธัญบุรี สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี สถาบันบำราศนราดูร เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังได้ผลิตตู้ความดันลบ (Negative Pressure Cabinet)  จำนวน 20 ชุด ภายใต้กระบวนการผลิตตามมาตรฐานของวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) ให้แก่โรงพยาบาลของรัฐที่แจ้งความประสงค์ขอรับบริจาค อาทิ โรงพยาบาลปัญญานันทภิกขุ ชลประทาน โรงพยาบาลโนนสูง จังหวัดนนครราชสีมา โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพบ้านสร้างถ่อ จังหวัดอุบลราชธานี โรงพยาบาลแม่สอด จังหวัดตาก โรงพยาบาลนาโยง จังหวัดตรัง เป็นต้น

“สำหรับในวันนี้ สยามคูโบต้า พร้อมที่จะส่งมอบ “น้องส่งใจ” หุ่นยนต์รับส่งยาและอาหาร และตู้ความดันลบให้แก่โรงพยาบาลของรัฐ ผ่านกระทรวงสาธารณสุข เพื่อส่งมอบให้กับโรงพยาบาลเป้าหมายได้ใช้ประโยชน์ต่อไป เรามุ่งมั่นพร้อมที่จะอยู่เคียงข้าง และขอเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือและแบ่งปันความห่วงใยสู่สังคม เหนือสิ่งอื่นใด คือกำลังใจ ที่ส่งต่อไปยังพี่น้องเกษตรกร ประชาชนชาวไทย ตลอดจนขอชื่นชมบุคลากรทางการแพทย์ทุกคนเสียสละทำงานหนักเพื่อรักษาผู้ป่วย เพื่อร่วมกันหยุดการระบาดของไวรัส ให้ประเทศไทยผ่านพ้นวิกฤตการณ์ COVID-19 ได้โดยเร็วที่สุด” นายสมศักดิ์ กล่าวปิดท้าย

#คูโบต้ารวมใจต้านภัยโควิด-19 #KUBOTAOnYourSide #เราจะผ่านช่วงเวลานี้ไปด้วยกัน

สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 บริษัทสยามคูโบต้า คอร์ปอเรชั่น จำกัด
FAQ
Terms of Use
Social Media Policy
Privacy Policy
ติดต่อเรา
บริษัทสยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จำกัด แผนที่
(สำนักงานใหญ่/โรงงานนวนคร)
101/19-24 หมู่ที่ 20 นิคมอุตสาหกรรมนวนคร ตำบลคลองหนึ่ง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี 12120
โทรศัพท์: 0-2909-0300
โทรสาร : 0-2909-1698
บริษัทสยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จำกัด แผนที่
(โรงงานอมตะซิตี้ ชลบุรี)
700/867 หมู่ที่ 3 นิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ ชลบุรี ต.หนองกะขะ อ.พานทอง จ.ชลบุรี 20160
โทรศัพท์: 0-3818-5130
ข้อเสนอ 1/3
ข้อเสนอ 2/3
ข้อเสนอ 3/3